Những điều cần biết để vay vốn sinh viên

  1. Đối tượng sinh viên như thế nào thì được vay vốn?

Đối tượng sinh viên như thế nào thì được vay vốn?

Không phải tất cả các bạn sinh viên đều thuộc diện đối tượng được vay vốn. Phải là những bạn có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện kinh tế đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp. Cụ thể như sau:

+ Là những bạn sinh viên thuộc diện hộ nghèo, có mức thu nhập đầu người thấp.

+ Là những bạn sinh viên mồ côi cha hoặc mẹ, cha lẫn mẹ.

  1. Điều kiện vay vốn sinh viên

Để được xét duyệt hồ sơ vay vốn sinh viên các bạn cần thỏa mãn những điều kiện như sau:

+ Sinh viên thuộc diện đối tượng cho vay vốn

+ Phải có hộ khẩu thường trú hoặc cư trú hợp pháp tại địa điểm vay vốn

+ Có giấy báo trúng tuyển đại học đối với những bạn năm nhất

+ Có giấy xác nhận của nhà trường, nơi bạn đang theo học đối với những bạn sinh viên năm 2 trở lên.

  1. Vốn và lãi suất cho vay

Để có thể vay vốn sinh viên các bạn cần hiểu rõ về mức vốn và lãi suất mình phải trả. Là chính sách hỗ trợ sinh viên nghèo nên mức lãi suất cho vay khá thấp, cụ thể như sau:

– Mức vốn

Nhà nước ta ban hành chính sách vay vốn sinh viên vào năm 2017 với mức vốn tối đa là 800.000 đồng/tháng/sinh viên. Đây là con số phù hợp với điều kiện kinh tê, chi tiêu lúc đó. Tuy nhiên, càng về sau thì mức vốn được thay đổi, càng tăng dần lên. Và đến nay con số đó là 1,5 triệu đồng/tháng/sinh viên.

– Lãi suất

Lãi suất cho vay của chính sách vay vốn sinh viên khá thấp, nhằm hỗ trợ các bạn học sinh có điều kiện học tập tốt hơn. Mức lãi suất đó là 0,55%/tháng.

  1. Thời hạn trả nợ

Thời hạn trả nợ trong vòng 12 tháng sau khi kết thúc khóa học

Với mức vốn và lãi suất ưu đãi như vậy, các bạn sinh viên nghèo có thể yên tâm thực hiện chương trình học tập của mình. Bên cạnh đó vấn đề mà được quan tâm không kém đó là thời hạn trả nợ là khi nào? Trong bao lâu thì phải hoàn tất cả vốn lại cho nhà nước? Hãy tìm hiểu câu trả lời ngay sau đây nhé.

– Khi kết thúc chương trình học, trong vòng 12 tháng tiếp theo khi sinh viên đã có công việc và thu nhập ổn định thì phải hoàn trả tiền gốc lẫn lãi vay đầu tiên.

– Thời hạn tối đa phải trả bằng thời hạn phát tiền vay.

  1. Thủ tục để vay vốn sinh viên

Để có thể vay vốn sinh viên các bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và thủ tục cần thiết. Theo quy định của Ngân hàng Chính sách xã hội khi vay các bạn cần chuẩn bị những thủ tục sau:

– Đầu tiên các bạn nộp giấy đề nghị vay vốn theo mẫu

– Giấy trúng tuyển đại học đối với những bạn sinh viên năm nhất. Giấy xác nhận của nhà trường đối với những bạn sinh viên năm 2 trở lên. Những giấy tờ này được gửi lên Tổ tiết kiệm và vay vốn tại UBND cấp xã để xét duyệt trước khi gửi lên Chủ tịch UBND xã.

– Sau khi được Chủ tịch UBND xã xác nhận thì hồ sơ của bạn sẽ được gửi lên Ngân hàng Chính sách xã hội để tiến hành làm thủ tục cho vay.

Lưu ý Ngân hàng chỉ làm việc vào các học kỳ chính vì thế các bạn cần chuẩn bị đủ hồ sơ đúng thời gian quy định. Sau khi hoàn thành thủ tục thì mang CMND đến điểm giao dịch nhận tiền nhé.

 


Chia sẻFacebook! Twitter! Zingme!