NGÀY QUỐC TẾ ĐIỀU DƯỠNG: TÔN VINH NHỮNG NGƯỜI HÙNG THẦM LẶNG

Hàng năm, vào ngày 12 tháng 5, các quốc gia trên toàn thế giới tổ chức Ngày Quốc tế Điều dưỡng để tưởng nhớ Florence Nightingale - một người phụ nữ vĩ đại và người sáng lập nên ngành điều dưỡng hiện đại. Ngày này không chỉ là dịp để ghi nhận những đóng góp quan trọng của bà trong việc hình thành và phát triển ngành điều dưỡng, mà còn để tôn vinh vai trò quan trọng của các y tá trong việc chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là chăm sóc cho những người bệnh.

Florence Nightingale (1820 – 1910) sinh ra trong một gia đình giàu có ở Anh. Từ nhỏ, bà đã thể hiện thiện tính và hoài bão được giúp đỡ người nghèo. Năm 1847, bà vào học và làm việc tại bệnh viện Kaiserswerth (Đức) dù gặp nhiều trở ngại về quan điểm xã hội và gia đình đối với nữ giới khi tham gia học về y tế và làm việc tại bệnh viện. Năm 1853, bà học thêm ở Paris (Pháp) sau đó trở lại London và điều hành một bệnh viện. Năm 30 tuổi, bà đã trở thành người điều hành và tổ chức chăm sóc sức khỏe cho những người nghèo khổ tại London, sắp xếp hợp lý và đưa ra các tiêu chuẩn cho công tác điều dưỡng. Trong vòng 2 năm, bà đã trở thành một trong những nhà lãnh đạo uy tín tại các bệnh viện nước Anh.

Trong thời gian từ năm 1854 đến 1855, khi cuộc chiến Crimea bùng nổ, Florence Nightingale được Chính phủ Anh gửi sang Thổ Nhĩ Kỳ để chỉ huy đội điều dưỡng và tổ chức chăm sóc thương bệnh binh của quân đội Hoàng gia Anh tại mặt trận, cùng với 38 phụ nữ Anh khác. Tại đó, tình trạng vệ sinh trong các bệnh viện tiền phương rất tồi tệ. Nightingale đưa ra lý thuyết về vệ sinh trong cơ sở y tế và yêu cầu làm sạch sẽ để ngăn chặn nhiễm trùng. Điều này giúp giảm tỷ lệ tử vong do nhiễm trùng từ 42% xuống còn 2%. Bà thường đi chăm sóc cho thương bệnh binh vào ban đêm, điều này để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng họ. Những người này đã đặt cho bà danh hiệu "Nữ công tước với cây đèn" hoặc "Thiên thần trong bệnh viện".

Khi trở về Anh, tình trạng sức khỏe yếu kém do chiến tranh khiến Nightingale không thể làm việc trực tiếp tại bệnh viện. Dân chúng và quân nhân Anh đã quyên góp 50.000 bảng Anh để chăm sóc bà, nhưng Nightingale đã dùng số tiền này để thành lập Trường Điều dưỡng Nightingale tại Bệnh viện St. Thomas, London vào năm 1860 (nay là một phần của trường King’s College London) và chương trình đào tạo 1 năm. Điều này đã mở đầu cho hệ thống đào tạo điều dưỡng trên toàn thế giới.

Ngay cả khi sức khỏe suy yếu, Chính phủ Mỹ vẫn tìm ý kiến của Nightingale về việc tổ chức các bệnh viện dã chiến trong cuộc nội chiến Mỹ. Nightingale qua đời vào ngày 13/8/1910. Nghi thức thắp đèn dầu và đọc lời thể của bà đã trở thành nghi thức chính thức trong lễ tốt nghiệp của sinh viên điều dưỡng trên khắp thế giới.

Điều dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình chăm sóc sức khỏe, là những người trực tiếp tiếp xúc với người bệnh và thực hiện các y lệnh của bác sĩ. Họ không chỉ là những người thực hiện công việc mà còn là những người liên tục theo dõi sức khỏe của bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị. Nhờ sự quan sát và giám sát chặt chẽ, họ có thể nắm bắt sớm nhất các dấu hiệu biến chứng hoặc thay đổi trong tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Điều dưỡng cũng là lực lượng chính trong việc cung cấp chăm sóc người bệnh và quản lý nhân lực tại các cơ sở y tế. Hoạt động chuyên môn của họ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng dịch vụ y tế của bệnh viện và tạo ra ảnh hưởng lớn đối với trải nghiệm của người bệnh, cũng như hình ảnh và uy tín của cơ sở y tế đó trong cộng đồng.


Vào ngày 12/5/1965, Hội đồng Quốc tế Điều dưỡng đã tổ chức cuộc họp và đưa ra quyết định lấy ngày 12 tháng 5 hàng năm, ngày sinh của Florence Nightingale, làm Ngày Quốc tế Điều dưỡng. Quyết định này nhằm tôn vinh và tưởng nhớ công lao của bà trong lịch sử ngành điều dưỡng, cũng như khẳng định quyết tâm tiếp tục sự nghiệp mà bà đã xây dựng. Florence Nightingale trở thành người mẹ tinh thần của ngành điều dưỡng toàn cầu, với di sản vĩ đại và tầm ảnh hưởng không thể phủ nhận.

Nhân dịp Quốc tế Điều dưỡng ngày 12/5/2024, Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn xin gửi đến tất cả các thầy/cô, anh/chị và các bạn sinh viên trong Ngành Điều Dưỡng lời chúc tốt đẹp và sự tôn vinh. Hãy tiếp tục dành trọn tâm huyết, đam mê cho nghề và luôn vững niềm tin trên con đường y đức đã chọn. Bằng sự bùng cháy ngọn lửa đam mê với nghề.

---------------------------------------------

* Mọi thắc mắc xin liên hệ:

TRƯỜNG CAO ĐẲNG ĐẠI VIỆT TP HCM

TRUNG TÂM TUYỂN SINH – TRUYỀN THÔNG

Địa chỉ: 01 Đoàn Kết, Phường Bình Thọ, TP. Thủ Đức

Hotline: 0844445999 (Thầy Kiên) - 0933514799 (Cô Trâm) -  0773754999 (Cô Dung)

Chia sẻFacebook! Twitter! Zingme!