TOP 10 CÔNG NGHỆ Ô TÔ NỔI BẬT NHẤT NĂM

Công nghệ ô tô đang là mảnh đất cho các nhà sản xuất cạnh tranh nhau từng ngày, liên tiếp ra đời các công nghệ mới, nhằm củng cố vị thế cho những “gà cưng” của mình.

Công nghệ mới của ô tô là mảnh đất màu mỡ để các hãng sản xuất cạnh tranh nhằm thu hút khách hàng, cạnh tranh thị phần. Những công nghệ mới của ô tô góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, mức độ an toàn, tính hiệu quả, nâng tầm trải nghiệm cho người tiêu dùng. Với một số công nghê, người mua chấp nhận bỏ ra thêm một số tiền nữa để được sở hữu công nghệ hiện đại trên xe ô tô của mình.

Công nghệ tự lái

Công nghệ tự lái đã phát triển đến cấp độ 3, các hãng sản xuất xe ô tô như Volvo, BMW, Nissan… đã cho ra mắt công nghệ này trên các mẫu xe của mình. Trong đó BMW được xem là mẫu xe dẫn đầu về công nghệ tự hành. Dự kiến đến năm 2020 các hãng sản xuất sẽ cho ra mắt công nghệ lái tự động lên đến cấp 4. Xe tự lái được trang bị hệ thống cảm biến, camera, trung tâm xử lý, lưu trữ dữ liệu… để hoàn tất quá trình thu thập, ghi nhớ, thực hiện các bước lái xe an toàn. Các tính năng trang bị an toàn cho xe tự lái phát triển khiến người sử dụng yên tâm hơn trong quá trình xe tự thực hiện các thao tác lái xe.

Công nghệ tự lái được hoàn thiện qua từng mẫu xe

Một số mẫu xe đạt được mức độ tự hành cao có khả năng tự xử lý các tình huống khẩn cấp không cần hỗ trợ của người lái xe như phanh khẩn cấp, tự động đỗ xe, thực hiện phanh xe khẩn cấp trong tình huống nguy hiểm, nhận diện làn đường, cảnh báo người đi bộ, giữ làn đường, kiểm soát hành trình thích ứng, cảnh báo va chạm… Tuy nhiên, ở mức độ hiện tại con người vẫn đóng vai trò chính trong việc điều hành xe, hệ thống tự lái hỗ trợ một phần nhằm bảo đảm an toàn cũng như hỗ trợ những tình huống khẩn cấp.

Hệ sinh thái xe tự lái ngày càng được đánh giá cao với sự góp mặt của các công ty kinh doanh vận tải và các hãng sản xuất xe. Công nghệ xe tự lái ngày càng được hoàn thiện, mang đến cho người sử dụng hiệu quả, tính an toàn và hiện đại khi có thể thay thế con người để trợ giúp trong các tình huống như người lái xe ngủ quên, xuất hiện tai nạn…

Công nghệ chìa khóa kỹ thuật số

Công nghệ chìa khóa kỹ thuật số ra đời thay thế cho chìa khóa cơ truyền thống với nhiều lợi ích. Việc mở khóa ô tô bằng điện thoại được một số mẫu xe sang ứng dụng với tên gọi chìa khóa kỹ thuật số. Khi chiếc xe của bạn sở hữu công nghệ mới này, bạn chỉ cần có một chiếc điện thoại thông minh hay thiết bị di động được cài phần mềm mở khóa ô tô là có thể mở, đóng khóa xe từ xa; khởi động, tắt máy xe ở khoảng cách gần; bật hệ thống chống trộm, tăng lớp bảo mật khi thiết bị di động cũng là thiết bị mở khóa luôn trong tay chủ sở hữu; quan sát vị trí, định vị xe của bạn đang ở đâu… Cùng với nhiều tính năng như người lái xe có thể giao tiếp với xe, chia sẻ tình trạng xe cho người thân như tình trạng xăng xe, các lỗi kỹ thuật… để chủ xe có thể kịp thời xử lý.

Công nghệ chìa khóa xe kỹ thuật số

Công nghệ đèn pha giao tiếp Digital Light của Mercedes – Benz

Công nghệ đèn pha giao tiếp Digital Light của Mercedes – Benz giúp nâng tầm công nghệ dèn pha chỉ thuần chiếu sáng trở thành tính năng được nhiều tín đồ mong đợi. Sử dụng nền tảng công nghệ đèn LED chiếu sáng đa điểm, chip điều khiển, thấu kín siêu nhỏ, hệ thống cảm biến, camera công nghệ đèn pha giao tiếp phát huy được cả lợi thế chiếu sáng và hỗ trợ người lái trong khoang điều khiển.

Công nghệ đèn pha giao tiếp giúp hỗ trợ tối đa người lái xe

Hệ thống chiếu sáng khi hiển thị thông tin cần thiết, khẩn cấp thông qua ánh sáng ra không gian bên ngoài góp phần mang lại nhiều hiệu quả an toàn khi lái xe như thông tin dẫn đường được chuyển thành biểu tượng dấu mũi tên chỉ đường nhằm giúp cho người lái xe dễ dàng nắm được thông tin, các thông số kỹ thuật, hay yếu tố thời tiết bất lợi đều được gửi cảnh báo trước cho người lái giúp cải thiện tầm nhìn.

Trong từng tình huống cụ thể công nghệ mới còn có thể định hướng để người lái xe di chuyển theo chỉ dẫn để tránh kẹt xe, nơi có yếu tố thời tiết xấu… Đây cũng là giải pháp công nghệ giúp đỡ cho người đi bộ, người đi xe đạp định hướng được hướng di chuyển. Công nghệ đèn pha giao tiếp thông minh Digital Light còn giúp tăng giảm hiệu quả chiếu sáng, hướng chiếu sáng phụ thuộc tùy tình hình thời tiết, di chuyển bên ngoài.

Công nghệ tự đỗ xe thông minh ProPILOT của Nissan

Công nghệ tự đỗ xe thông minh ProPILOT của Nissan sử dụng hệ thống camera có độ phân giải cao, có khả năng thu thập dữ liệu hình ảnh không gian thực và xử lý, đi kèm là hệ thống cảm biến đặt xung quanh xe ô tô để nhận biết không gian. Công nghệ tự đỗ xe thông minh ProPILOT của Nissan tự động mọi thao tác từ tự động thu thập, phân tích và thực hiện.

Công nghệ tự đỗ xe thông minh với trang bị hiện đại

Sau khi người lái xe chọn được vị trí đậu xe thích hợp, hãy bấm nút, việc còn lại xe ô tô sẽ tự động thực hiện. Tuy nhiên, người lái xe nên theo dõi, quan sát để nếu có xảy ra sự cố trong quá trình đỗ tự động thì người lái xe nên can thiệp bằng cách đạp thắng xe. Tuy nhiên đừng quá lo lắng, nếu xảy ra sự cố thì hệ thống đã được lập trình dừng xe ngay lập tức. Công nghệ đỗ xe thông minh ProPILOT Nissan giúp cho người sử dụng giảm bớt các trường hợp va chạm khi đậu xe, giải quyết tình huống khi gặp các vị trí đậu xe khó…

Công nghệ an toàn cao Co-Pilot 360 của Ford

Công nghệ an toàn Co-Pilot 360 của Ford bao gồm nhiều tính năng an toàn như cảnh báo điểm mù, phanh tự động khẩn cấp AEB, hệ thống đèn pha chống lóa, camera lùi 360, cảnh báo người lái… Tuy hầu hết các hãng xe ô tô lớn trên thế giới đều nghiên cứu và đưa ra thị trường những công nghệ an toàn riêng mang tên tuổi của mình, nhưng nhờ trang bị công nghệ an toàn cao với đầy đủ tính năng an toàn, mà Ford nổi bật hơn so với công nghệ an toàn của các hãng sản xuất ô tô khác. Xe ô tô Ford được trang bị công nghệ Co-Pilot 360 giúp bảo đảm an toàn hơn cho người sử dụng và những phương tiện xung quanh.

Công nghệ an toàn cao CO-Pilot 360 của Ford giúp chạy xe an toàn

Công nghệ định vị dẫn đường thông minh của Audi

Công nghệ định vị dẫn đường thông minh mới nhất được trang bị cho xe Audi A8 được gọi là Hybrid Navigation. Công nghệ này là nền tảng để hỗ trợ cho công nghệ tự lái ở cấp độ 3 của hãng. Công nghệ định vị dẫn đường thông minh có chức năng cung cấp thông tin, tự động cập nhật vị trí chính xác cho chủ xe, có khả năng giải quyết tình huống và đưa ra phương án thay thế linh hoạt, nhanh nhất khi cần xử lý.

Công nghệ định vị dẫn đường thông minh hội đủ khả năng tổng hơp, phân tích

Công nghệ Hybrid Navigation được Audi A8 sở hữu là sự liên kết của nhiều các ứng dụng như Google, HERE và thiết bị Tom Tom để có thể định vị vị trí chính xác nhất, sử dụng các tính năng như Map của Google và Here chuyên bản đồ để tăng tính chính xác và mức độ cập nhật vị trí mới liên tục như bệnh viện, cây xăng, nhà hàng, khách sạn… Trong quá trình sử dụng, công nghệ mới này vẫn liên tục cập nhật, tổng hợp thông tin, vị trí trước khi phân tích để đưa ra phương án xử lý nhanh và chính xác nhất.

Lốp xe công nghệ mới của Michelin

Michelin là hãng lốp xe ô tô hàng đầu trên thị trường thế giới vừa qua đã cho ra mắt công nghệ mới dành cho bánh xe ô tô. Công nghệ lốp xe mới này giúp mang đến cho người sử dụng xe nhiều lợi ích khi giúp cho xe vượt qua ổ gà dễ dàng mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ. Công nghệ lốp ô tô Michelin mới giúp hạn chế sự cố nổ lốp hay mâm xe bị hư hỏng khi chạy qua ổ gà bằng cách lắp thêm nắp chụp mâm chất liệu siêu dẻo ở mặt ngoài, và hai đệm chất liệu cao su vào mặt trong.

Lốp xe công nghệ mới của Michelin

Công nghệ động cơ TSI tiên tiến của Volkswagen

Động cơ TSI Volkswagen sử dụng công nghệ tiên tiến với ưu điểm kích thước, khối lượng động cơ nhỏ gọn, giúp cho cabin có khoảng không gian rộng hơn. Ngoài ra, động cơ công nghệ tiên tiến TSI hoạt động yên tĩnh, giảm độ ồn cho cabin khi di chuyển trên đường, giảm khí thải CO2 ra môi trường, giảm thất thoát nhiên liệu bởi quá trình đốt cháy nhiên liệu triệt để.

Động cơ TSI đại diện công nghệ xanh

Turbocharger Fuel Stratified Injection là tên viết tắt của công nghệ động cơ TSI, cụm từ này được giải nghĩa là động cơ tăng áp kết hợp với công nghệ phun xăng trực tiếp giúp tăng sức mạnh động cơ đạt công suất lớn. Volkswagen trang bị công nghệ động cơ xe mới nhất TSI cho các mẫu xe của mình hướng đến sử dụng công nghệ xanh thân thiện với môi trường, thích hợp với tiêu chí của các nước.

Công nghệ xe điện

Xe điện đang dần trở thành cuộc cách mạng trong ngành sản xuất ô tô thế giới, nhất là ở các nước phát triển, châu Âu, Mỹ, Úc… Xe điện mới với trang bị nhiều công nghệ hiện đại, vẻ ngoài được chú trọng hơn và người sử dụng đánh giá tinh tế, đẹp, năng động không khác gì xe chạy nhiên liệu xăng, Diesel. Đây là dòng xe đón đầu xu hướng phát triển của xã hội hiện đại khi hướng tới công nghệ xanh, hạn chế sử dụng nhiên liệu. Số kilomet xe điện di chuyển được sau một lần sạc đầy pin cũng được cải tiến khá nhiều so với các mẫu xe điện trước đó. Gần đây hãng ô tô Nissan đã cho ra mắt mẫu xe điện Nissan Leaf thế hệ mới nhận được đông đảo sự quan tâm từ người dùng toàn cầu.

Mẫu xe điện Nissan Leaf Concept

Công nghệ hiển thị thông tin trên kính chắn gió của Volvo

Volvo XC90 sở hữu hầu hết các tính năng công nghệ mới nhất hiện nay trên thị trường, XC90 không chỉ là một chiếc xe đơn thuần nữa mà giống như showroom triển lãm công nghệ mới nhất trên xe ô tô. Công nghệ HUD cho phép chiếu hình ảnh, thông tin lên kính chắn gió sắc nét, đầy màu sắc. Thiết kế mới giúp cho người lái xe tập trung nhìn đường, không rời mắt khỏi cung đường, nhưng vẫn nắm được thông tin cần thiết như tốc độ, cảnh báo tình huống…

Tổng hợp: Phi Long

Nguồn: https://danchoioto.vn/cong-nghe-moi-tren-o-to-cua-nam/


Chia sẻFacebook! Twitter! Zingme!