Học lập trình dễ xin việc làm?

Em đang học lớp 12, học lực khá. Em rất thích ngành công nghệ thông tin (CNTT) nhưng ngành này điểm chuẩn tới 22, em sợ không đạt tới. Em được biết ở TP.HCM có những trường đào tạo CNTT như Inforworld, Aptech... chỉ cần tốt nghiệp THPT là được vào học. Vậy bằng cấp của những cơ sở này là gì, dễ tìm việc không? (Tống Hoàng Nhật, Ô Môn, Cần Thơ)

- Thích ngành CNTT là một yếu tố tốt để bạn chọn nghề. CNTT có hai phần cốt lõi là phần cứng và phần mềm, trong đó phần mềm mới thật sự là bản chất của CNTT. Muốn trở thành chuyên gia phần mềm cần phải giỏi môn toán, tiếng Anh, có khả năng làm việc theo nhóm và sức khỏe thật tốt. Các trường Inforworld, Aptech... là cơ sở đào tạo lập trình viên chuyên nghiệp (viết phần mềm). Vào học chương trình này chỉ cần tốt nghiệp lớp 12. Bằng cấp này không nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia nhưng có giá trị khi xin việc ở các công ty sản xuất phần mềm. Nhu cầu về lập trình viên chuyên nghiệp cả trong nước lẫn nước ngoài rất lớn. Một lập trình viên chuyên nghiệp thường có mức lương rất cao, từ 500 đến hơn 1.000 USD/tháng tùy theo công ty ở trong nước. Nếu làm việc ở nước ngoài mức lương còn cao hơn rất nhiều.

* Em học khối C, khối này có ngành nào hợp với con trai? Em có thể thi vào các ngành cơ khí, điện tử, điện lạnh, quản trị kinh doanh được không?

(Mai Văn Thiện, Thanh Hóa)

- Các ngành khối C đâu chỉ dành cho con gái! Nếu bạn có khả năng học tốt khối C, có rất nhiều ngành để bạn chọn lựa, cụ thể: văn học, lịch sử, triết học, tâm lý học, văn hóa học, xã hội học, quản trị văn phòng, thông tin thư viện, báo chí, quản lý văn hóa, văn hóa du lịch... Hẳn nhiên, bạn có thể đăng ký bất cứ ngành nào, khối thi nào. Nhưng những ngành bạn hỏi thi khối A hoặc khối D. Vấn đề quan trọng là bạn có khả năng làm các bài thi mà ngành học qui định hay không (khối A: toán, lý, hóa; khối D: toán, văn, ngoại ngữ).

* Xin mô tả giúp em quản lý nhà hàng là làm những việc cụ thể gì? Ngành này có đòi hỏi chiều cao không? Em muốn hỏi nếu mình thần tượng một người đã thành đạt (không phải ở lĩnh vực nghệ thuật), muốn theo học và làm việc cùng ngành với người đó, ước muốn đó có bền vững không?

(Nguyễn Thị Thủy Tiên, Q.9, TP.HCM)

- Quản lý nhà hàng hay quản lý bất cứ một cơ quan, doanh nghiệp nào đều bao gồm các nhiệm vụ: xây dựng kế hoạch, tổ chức bộ máy, lãnh đạo thực hiện và kiểm tra toàn bộ hoạt động. Chiều cao không ảnh hưởng đến công tác quản lý. Đối với quản lý nhà hàng, tùy theo qui mô nhà hàng lớn nhỏ mà có yêu cầu quản lý khác nhau. Thông thường đối với một nhà hàng qui mô lớn, công tác quản lý bao gồm nhiều bộ phận, mỗi bộ phận có yêu cầu quản lý riêng, cụ thể: tiếp thị, nghiên cứu phát triển (phân khúc thị trường, điều tra thị hiếu, xây dựng chiến lược...), nhân sự (tuyển dụng, huấn luyện, phân công, đôn đốc...), nguyên liệu (vùng nguyên liệu, đối tác cung cấp, kiểm tra chất lượng...), chế biến (kỹ thuật, khẩu vị đặc trưng, nghệ thuật trang trí...), hành chính tổng hợp, tài chính...

Bạn thần tượng một người đã thành đạt và muốn theo học, làm việc cùng với họ cũng là một trong những yếu tố tốt để thành công; còn ước muốn đó có bền vững hay không là tùy thuộc chính năng lực của bạn có phù hợp với nghề đó, có quyết tâm cao, vượt mọi khó khăn để theo đuổi việc học và việc làm của mình hay không. Bạn cần lưu ý thêm là ước muốn đó chỉ bền vững khi bạn xác định thần tượng là một trong những điều kiện để bạn đạt mục tiêu nghề nghiệp; còn nếu bạn theo nghề chỉ vì thần tượng thì ước muốn này sẽ vỡ tan khi thần tượng không còn là thần tượng nữa.

ThS NGUYỄN TOÀN
(hiệu trưởng Trường TH Kỹ thuật nghiệp vụ Thủ Đức, Tp.HCm )