Chuẩn đầu ra Ngành Dược sỹ

CHUẨN ĐẦU RA NGÀNH DƯỢC SỸ TRUNG CẤP

I. Giới thiệu ngành đào tạo

- Trình độ đào tạo:              Trung cấp chuyên nghiệp

- Tên ngành đào tạo:           Dược sỹ trung cấp

- Mã ngành:                        42720401

- Đối tượng học sinh:          THPT, BTTH

- Thời gian đào tạo:             2 năm

Giới thiệu tóm tắt về chương trình đào tạo:

- Chương trình giáo dục trung cấp chuyên nghiệp ngành Dược sỹ trung cấp thuộc nhóm ngành khoa học sức khỏe. Sau khi học xong chương trình này, người học được cấp bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy với chức danh Dược sỹ trung cấp.

- Nội dung chương trình khung đào tạo Dược sỹ trung cấp bao gồm những kiến thức cơ bản về Giáo dục chính trị; Tin học; Tiếng Anh; Giáo dục thể chất; Pháp luật; Giáo dục quốc phòng - an ninh; Kỹ năng giao tiếp; Viết đọc tên thuốc; Thực vật dược; Hóa phân tích; Y học cơ sở; Tổ chức quản lý y tế; Kỹ năng giao tiếp và tư vấn dược; Dược liệu; Bào chế; Hóa dược - dược lý; Kiểm nghiệm thuốc; Bảo quản thuốc và dụng cụ Y tế; Quản lý dược và Maketing dược. Nội dung phần thực hành, thực tập của các học phần chuyên môn và thực tập tốt nghiệp được bố trí thành những học phần riêng để tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp cho học sinh.

II. Chuẩn đầu ra

1. Kiến thức

- Phân tích được một số đơn thuốc thông thường (tân dược và đông dược) để tư vấn cho người bệnh về lựa chọn thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả.

- Trình bày khái niệm tiêu chuẩn chất lượng, kỹ thuật bào chế các dạng thuốc thông thường.

- Mô tả đặc điểm hình thái, bộ phận dùng, cách thu hái, công dụng, cách dùng và bảo quản dược liệu.

- Trình bày những kiến thức cần thiết khi sử dụng các thuốc.

- Trình bày nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và cách phòng một số bệnh thường gặp.

- Trình bày các hệ thống quản lý chất lượng như: GMP, GPP, GSP…

- Trình bày các nhiệm vụ của Dược sỹ trung cấp trong công tác chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở y tế và cộng đồng.

2. Kỹ năng

- Vận dụng được kiến thức của học phần cơ sở (y học cơ sở, kỹ năng giao tiếp…) để có khả năng giao tiếp, tư vấn cho người bệnh và cộng đồng về dự phòng và điều trị các bệnh đơn giản.

- Có khả năng vận dụng được kiến thức của các học phần chuyên môn để thực hiện đúng quy chế, đúng kỹ thuật các nhiệm vụ: cung ứng, bảo quản, tồn trữ, cấp phát thuốc, bào chế được một số thuốc thông thường, có khả năng làm được một số kỹ thuật cơ bản trong lấy mẫu và kiểm nghiệm thuốc.

- Áp dụng được kiến thức cơ bản về dược để hướng dẫn được người bệnh và cộng đồng sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả; tham gia thực hiện được một số nhiệm vụ trong chương trình y tế tại cộng đồng.

- Có khả năng vận dụng được kiến thức cơ bản về luật pháp, chính sách của Nhà nước về công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân để thực hiện đúng quy định về quản lý và sử dụng thuốc.

- Vận dụng được kiến thức cơ bản của các học phần chung, học phần cơ sở và chuyên môn để có khả năng học liên thông lên bậc cao đẳng hoặc học tiếp lên bậc đại học dược.

- Thực hiện được một số kỹ thuật bào chế thông thường để có khả năng pha chế một số thuốc tại khoa dược bệnh viện và tiến hành đúng các thao tác theo quy trình sản xuất tại các cơ sở sản xuất thuốc hiện đại.

- Thực hiện được một số kỹ thuật cơ bản trong kiểm nghiệm thuốc thông thường; thực hiện đúng các quy định về bảo quản, quản lý thuốc và các việc có liên quan đến đảm bảo chất lượng thuốc.

- Cập nhật, đọc hiểu và vận dụng đúng các quy định của văn bản quản lý nghiệp vụ chuyên môn do Bộ Y tế ban hành vào thực tế hành nghề Dược.

3. Thái độ

- Tận tụy với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

- Tôn trọng, hợp tác với đồng nghiệp trong quá trình làm việc.

- Trung thực, khiêm tốn, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

- Coi trọng kết hợp Y dược học hiện đại với Y dược học cổ truyền.

4. Ngoại ngữ

Đạt trình độ Tiếng Anh theo chương trình đào tạo chuẩn đầu ra của nhà trường.

5. Tin học

Đạt trình độ Tin học theo chương trình đào tạo chuẩn đầu ra của nhà trường.

6. Năng lực và vị trí làm việc sau khi ra trường

Học xong chương trình này, người học có đủ kiến thức và kỹ năng cơ bản về Dược ở trình độ trung cấp, có đủ năng lực để được tuyển vào làm việc tại các cơ sở y tế, cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc và có khả năng học tập liên thông lên trình độ cao đẳng hoặc đại học./.


Chia sẻFacebook! Twitter! Zingme!